Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt đồ ăn thức uống mà còn làm tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Sau đây là các lưu ý sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt đồ ăn thức uống mà còn làm tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Sau đây là các lưu ý sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

1. Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh:

-      Nên làm sạch các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

-      Các loại thịt cá và thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày phải để vào ngăn kết đông(đông lạnh) nơi có nhiệt độ thấp hơn (-60oC, …, -120oC, -180oC).

(sắp xếp thực phẩm khoa học và hợp lí khi cho vào tủ lạnh)

-      Phần lớn các loại rau quả phải bảo quản trong túi ni- lông chống bay hơi bề mặt, bị khô héo,làm giảm mùi vị cũng như chất lượng.

(Rau quả tươi cho vào hộp đậy kín để chống bị khô héo)

-    Ngăn dưới của tủ lạnh thường dùng để   bảo quản các loại rau quả và thức ăn chín trong thời gian ngắn hơn. Nhiệt độ ở trong các ngăn này chỉ cho phép bảo quản thức ăn từ 1-2 ngày. Vì ở nhiệt độ >00C các thức ăn dễ bị phân hủy hoặc lên men.

-    Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như: pho mát, bơ, sữa, thịt, cá… cần được sử dụng trong túi ny lông hoặc hộp có nắp đậy kín rồi mới cho vào tủ.

(thức ăn mặn nên cho vào hộp đập nắp kín trước khi cho vào tủ lạnh)

-      Các loại thức ăn mặn, canh, thịt kho cần phải sử dụng trong các hộp có nắp đậy kín mới cho vào tủ lạnh. Vì với các loại thức ăn này nếu không có nắp đây, khi mất điện, tuyết trong tủ sẽ rơi vào đồng thời nhiệt độ sẽ tăng dần lên khiến thức ăn sẽ bị hỏng. Với thức ăn mặn hơi mặn sẽ bay lên gây hiên tượng ăn mòn tủ lạnh.

 2. Làm đá trong tủ lạnh:  

-      Chiều cao nước trong khay đá

-      Để tránh bị lấy đá khó, bạn nên sử dụng mẹo là lót thêm phía dưới lớp nhựa (sàn) một miếng nhựa mỏng – đặt khay lên. Khi cho nước vào cần lau khô đáy của khay và sàn.

3. Bảo quản tủ lạnh:  

- Sau hai tuần, bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF). Thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút. Sau đó lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

- Sau mỗi tuần chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm, khay ,giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

- Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

- Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lạnh sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng bazo hoặc bất kỳ chất nào khác nước để cọ rửa).

- Lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm, làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ).

- Sau khi lau sạch trong và ngoài  tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

- Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh:  Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng  nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo gay ăn mòn tủ lạnh.

Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh sao cho tốt nhất rồi nhé! Nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với đội ngũ Điện máy XANH để hỗ trợ bạn tốt nhất có thể!